Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 17
Năm 2021 : 5.003
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kỹ năng sử dụng điện an toàn bố mẹ cần dạy cho trẻ khi còn nhỏ

Các bậc cha mẹ dù có chú ý đến con đến mấy cũng không thể không có lúc lơ là, ví dụ như đi tắt bếp, nghe điện thoại, chạy ra mở cửa cho khách… chỉ trong chốc lát khi ta rời mắt khỏi trẻ, chúng sẽ làm điều gì đó mà ta không ngờ tới.

Những kỹ năng sử dụng điện an toàn bố mẹ cần dạy cho trẻ khi còn nhỏ

Các mối nguy hiểm đến với trẻ trong nhà cũng như ngoài đường, ở lớp học có rất nhiều nhưng có lẽ các mối nguy hiểm đến từ điện là nỗi ám ảnh đối với các bà mẹ. Bởi thế nên ngay từ khi con còn bé, chúng ta luôn miêng nhắc con phải tránh xa ổ điện, dây diện, quạt điện và các thiết bị liên quan đến điện. Các ông bố bà mẹ ý thức được rằng mối nguy hiểm từ điện sẽ khiến trẻ gặp tai nạn ít có nguy cơ sống sót.

Tuy nhiên, trẻ là những sinh vật bé nhỏ hiếu động, ở lứa tuổi nhỏ chúng hay làm những điều ngược lại mong muốn của cha mẹ. Càng cấm, chúng càng tò mò hơn và có khao khát khám phá. Chính vì vậy thay vì cấm đoán, hãy dạy trẻ về mối nguy hiểm do điện mang đến và dạy trẻ kỹ năng sử dụng điện an toàn.

 

 

Điện là một phần trong cuộc sống của chúng ta quá lâu đến mức hầu hết chúng ta sử dụng nó mà không mảy mày suy nghĩ gì cả nhưng với trẻ thì khác (Ảnh minh họa)

Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị sử dụng điện hàng ngày một cách vô tư mà nếu không có sự kiểm soát của người lớn thì vô cùng nguy hiểm. Vậy, dạy trẻ biết cách sử dụng điện an toàn là một trong những điều cơ bản đầu tiên mà cha mẹ cần dạy bé để trẻ biết cách tự bảo vệ và chơi an toàn khi không có người lớn.

Điều quan trọng đầu tiên khi dạy trẻ sử dụng điện mà bố mẹ cần lưu ý, đó là dạy trẻ biết cẩn thận khi sử dụng điện, chứ không phải sợ hãi hay tránh xa hoàn toàn. Hãy nói với con rằng, điện chỉ có thể làm tổn thương con nêu như con sử dụng sai cách. Và đừng quên chỉ cụ thể cho con sử dụng đúng cách là như thế nào.

Bạn hãy giải thích cho con hiểu, điện không phải là món đồ chơi nên không thể chơi được với nó. Bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không cho con dùng các đồ vật dùng điện để chơi như máy xay sinh tố, máy nghiền thức ăn… Bởi khi nhìn thấy phích cắm đi kèm, trẻ sẽ nhớ ra một lúc nào đó mẹ chúng đã cắm vào ổ điện để say thức ăn, vậy là chúng cũng làm y hệt như thế. Đối với trẻ nhỏ, dạy con không bao giờ sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cám từ bất kỳ vị trí nào nếu như không có sự cho phép của cha mẹ.

Đối với những đứa trẻ lên 6, 7 tuổi thì bạn không cần phải cấm đoán nữa. Hãy hướng dẫn giải thích cho con về các vật dẫn điện bằng kim loại, dạy con những vật không truyền điện được. Ví dụ khi rút điện, không cầm nắm vào sợi dây điện để rút mà thay vào đó sử dụng ngón tay để rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, ở phần bằng nhựa.

Dạy con không bao giờ sử dụng bất cứ thiết bị điện nào bên bồn rửa, bồn tắm, bể bơi hoặc khu vực ẩm ướt, nếu có vật dụng nào đó chạy bằng điện rơi vào bồn rửa, không nên cố gắng loại nó ra. Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi xử lý các thiết bị điện. Không chạm vào dây điện bị hở bằng tay hoặc que kim loại dẫn điện, trong trường hợp chập điện cần gọi người lớn xử lý…

Trẻ sẽ không thể nhớ hết “bài học” về điện mà bạn giảng giải, vì vậy hãy nhắc đi nhắc lại các kiến thức về điện khi bạn sử dụng nó trước mặt con để tạo cho con một thói quen không thể làm cái nọ, có thể làm cái kia biến nó thành một kỹ năng ăn sâu vào tiềm thức của trẻ.

Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự chơi một mình an toàn và cha mẹ được yên tâm.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn


Tác giả: Sưu tầm
Nguồn:tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Đang chờ cập nhật
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook